“Bí mật tiền tỷ trong vụ gian lận thầu tại Sở giáo dục đào tạo Quảng Ninh đã bị phát hiện”


Hôm nay, một sự kiện đáng chú ý đã diễn ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh. Vụ gian lận thầu đã khiến hơn 30 tỷ đồng “đút lót” vào túi của nhóm bị can. Đây là một trong những vụ vi phạm nghiêm trọng về đấu thầu gây hậu quả không nhỏ.

Nhóm bị can gồm những người thuộc Sở giáo dục và đào tạo Quảng Ninh, như Vũ Liên Oanh – cựu giám đốc Sở; Ngô Vui, Hà Huy Long – cựu Trưởng Phòng Kế hoạch tài chính; cùng với đại diện của Tập đoàn SNJ Group. Công tác điều tra đã phát hiện các hành vi vi phạm, trong đó có việc nhận hối lộ và đưa hối lộ khi trúng thầu.

Cụ thể, từ đầu năm 2016, Hoàng Thị Thúy Nga – cựu Chủ tịch Hội đồng sáng lập SNJ đã đàm phán và thỏa thuận với Vũ Liên Oanh để các công ty trong nhóm NSJ Group trúng các gói thầu. Với sự giúp đỡ của các cán bộ cấp dưới và các công ty trung gian, nhóm này đã đẩy giá và gian lận trong quá trình mua bán trang thiết bị giáo dục.

Ngoài việc gian lận trong đấu thầu, các bị can còn thực hiện hàng loạt hành vi vi phạm khác như không minh bạch, cung cấp thông tin không trung thực và can thiệp trái phép vào quá trình đấu thầu. Hành vi của nhóm này đã gây hậu quả nghiêm trọng và không minh bạch cho quá trình đấu thầu.

Sau khi trúng thầu, Hoàng Thị Thúy Nga đã trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên đưa hối lộ cho các cán bộ trong Sở giáo dục và đào tạo, tổng cộng hơn 30 tỷ đồng. Vũ Liên Oanh, Ngô Vui và Hà Huy Long đã nhận số tiền khổng lồ này, trong đó Vũ Liên Oanh nhận 14 tỷ đồng, Ngô Vui 14,8 tỷ đồng và Hà Huy Long 1,36 tỷ đồng.

Viện kiểm sát đã xác định rõ vai trò chính của Vũ Liên Oanh trong vụ án này. Trong quá trình điều tra, bà Oanh đã khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải và tích cực hợp tác với cơ quan điều tra. Hiện cơ quan này đã tạm giữ 8 nhà đất của bà Oanh.

Vụ án này đặt ra một câu hỏi nghiêm trọng về sự minh bạch và trung thực trong quá trình đấu thầu ở Việt Nam. Sự can thiệp trái phép vào quy trình đấu thầu không chỉ gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước mà còn ảnh hưởng đến động lực cạnh tranh và phát triển của các công ty trong lĩnh vực giáo dục.

#GianLậnThầu #ViPhạmQuyĐịnh #SởGiáoDục #ĐàoTạo #QuảngNinh #ViPhạmPhápLuật #MinhBạch #TrungThực #HaoTốnNgânSách #PhátTriểnGiáoDục

Nhóm bị can thuộc Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Ninh gồm: Vũ Liên Oanh (SN 1964, cựu giám đốc Sở), Ngô Vui (SN 1959), Hà Huy Long (SN 1972) đều là cựu Trưởng Phòng Kế hoạch tài chính), Phạm Thị Hạnh (SN 1964, cựu Phó Trưởng Phòng Kế hoạch tài chính).

Nhóm bị can thuộc Tập đoàn SNJ Group gồm: Hoàng Thị Thúy Nga (SN 1975, cựu Chủ tịch Hội đồng sáng lập SNJ), Lê Long Hải (SN 1982, giám đốc kinh doanh Khu vực 3, Ban kinh doanh), Lê Đại Tấn (SN 1984, chuyên viên kinh doanh)…

Ngoài ra, còn các bị can thuộc Công ty MQF, Công ty Gia Lộc.

17 bị can bị truy tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, bà Vũ Liên Oanh, Ngô Vui, Hà Huy Long còn bị truy tố tội Nhận hối lội. Hoàng Thị Thúy Nga tội Đưa hối lộ.

Theo cáo trạng, Hoàng Thị Thúy Nga, cựu Chủ tịch Công ty NSJ quen biết Vũ Liên Oanh, cựu Giám đốc Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Ninh từ trước.

Đầu năm 2016, khi biết được có chủ trương đầu tư trang thiết bị giáo dục, Nga đã đến gặp bà Oanh trao đổi để các công ty trong nhóm NSJ Group trúng các gói thầu theo giá mà Nga ấn định trước.

Vũ Liên Oanh đồng ý và giới thiệu Nga gặp Ngô Vui, cựu Trưởng Phòng Kế hoạch tài chính cùng các nhân viên cấp dưới. Bà Liên Oanh còn chỉ đạo cấp dưới phối hợp với Nga thực hiện các thủ tục lập, triển khai dự án, tổ chức đấu thầu.

Sau đó, Vui đã giao cho Hà Huy Long và Phạm Thị Hạnh cùng là Phó phòng Kế hoạch tài chính trực tiếp liên hệ, làm việc với Nga và nhóm nhân viên Công ty NSJ.

Hoàng Thị Thuý Nga giao cho nhân viên Ban quan hệ khách hàng, Phòng dự án, Phòng sản phẩm Công ty NSJ là Lê Long Hải, Lê Đại Tấn, Hoàng Ngọc Hồng Phúc, Nguyễn Viết Hồng… phối hợp với Ngô Vui, Hà Huy Long, Phạm Thị Hạnh để triển khai thực hiện các gói thầu; lập hồ sơ cho quân xanh, quân đỏ.

Nga còn chỉ đạo Ban hàng hoá thuộc Công ty NSJ liên hệ với các hãng sản xuất và Công ty trung gian để mua hàng hóa thiết bị qua các công ty trung gian, từ đó nâng giá các thiết bị giáo dục trước khi nhập khẩu về Việt Nam.

Mức giá này cao hơn nhiều lần so với giá bán mà các hãng sản xuất báo giá để bán trực tiếp cho Công ty NSJ, MQF và gần bằng với mức giá trúng thầu. Các bị can gọi là hợp đồng nối, đẩy giá.

Đồng thời, để tránh bị phát hiện Công ty NSJ vừa là đơn vị tư vấn lập dự án vừa tham gia đấu thầu, Hoàng Thị Thúy Nga và Vũ Liên Oanh đã bàn và thống nhất chỉ định Công ty VNNew làm tư vấn lập Dự án, báo cáo nghiên cứu khả thi hợp thức hồ sơ thầu cả 6 gói thầu mua sắm trang thiết bị giáo dục.

Công ty AIC và Công ty Gia Lộc được chỉ định là đơn vị thẩm định giá ban hành chứng thư thẩm định giá theo giá do Hoàng Thị Thúy Nga ấn định trước.

Những việc làm này nhằm đảm bảo để Công ty NSJ và các Liên danh NSJ – Toàn Thịnh trúng qua hình thức đấu thầu rộng rãi.

Mặc dù nhóm NSJ trúng 6 gói thầu nhưng do không thu thập được tài liệu xác định giá gốc của từng năm nên cơ quan điều tra chỉ xác định được thiệt hại Nhà nước trong 2 gói thầu thuộc các dự án bổ sung thiết bị giáo dục cho các trường mầm non, trường tiểu học trong năm 2019 là 80 tỷ đồng.

Viện kiểm sát xác định các bị can lợi dụng chức vụ can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, thông thầu, gian lận bằng cách cố ý làm sai lệch thông tin, cung cấp thông tin không trung thực làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu. Hành vi của các bị can dẫn đến sự không minh bạch trong đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi trúng thầu, Nga đã trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên đưa hối lộ cho Vũ Liên Oanh, Ngô Vui, Hà Huy Long tổng số tiền hơn 30 tỷ đồng. Trong đó, Vũ Liên Oanh nhận 14 tỷ đồng, Ngô Vui nhận 14,8 tỷ đồng, Hà Huy Long nhận 1,36 tỷ đồng.

Viện kiểm sát xác định, bà Vũ Liên Oanh giữ vai trò chính trong vụ án này. Quá trình điều tra, bà Vũ Liên Oanh khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra. Hiện cơ quan điều tra đã kê biên 8 nhà đất của bị can này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.