Chu Văn An – danh nhân vĩ đại, Khu công viên tưởng niệm tại Hà Nội với diện tích lớn 40 ha


Hôm nay, Hà Nội đã công bố quy hoạch Khu công viên tưởng niệm danh nhân Chu Văn An với quy mô 40 ha. Đây là một sự kiện quan trọng và đáng chú ý đối với thành phố.

Theo các thông tin từ UBND TP. Hà Nội, khu đất được chọn để lập quy hoạch có diện tích 39,84 ha, nằm tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì. Khu vực này giáp đường Xa La – Nguyễn Xiển ở phía Tây Bắc, giáp tuyến đường quy hoạch có mặt cắt ngang B=30m ở phía Tây Nam, giáp Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An (Giai đoạn 1) ở phía Đông và Đông Nam và giáp Khu đô thị mới Nam đường Vành đai 3 ở phía Đông Bắc.

Quy hoạch này nhằm cụ thể hóa định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội và Quy hoạch phân khu đô thị H2-3 tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt. Khu công viên sẽ được xây dựng tương xứng với quy hoạch này, nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý đô thị. Nó sẽ không chỉ là một khu công viên cây xanh, mà còn là một nơi vui chơi, giải trí và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao ngoài trời, phục vụ cộng đồng dân cư và khách tham quan Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An.

UBND TP. Hà Nội cũng đã đưa ra các chỉ tiêu sử dụng đất cho phần chức năng đất công viên cây xanh. Cụ thể, mật độ xây dựng tối đa chỉ là 5%, và tầng cao tối đa chỉ là 1 tầng. Điều này nhằm duy trì không gian xanh và môi trường trong lành cho khu vực này.

Quy hoạch cũng đã xác định các yêu cầu về chức năng, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao công trình, khoảng lùi công trình cho từng lô đất. Các yêu cầu này phải tuân thủ theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam và Quy hoạch phân khu đô thị H2-3. Đồng thời, cần xác định cụ thể thành phần chức năng sử dụng đất và các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất trong giai đoạn lập Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Về tổ chức không gian kiến trúc, khu vực lập quy hoạch sẽ có chức năng chính là công viên cây xanh, hồ điều hòa, hạ tầng kỹ thuật và chức năng phục trợ phục vụ công viên. Quy hoạch này cũng đề cao sự kết hợp giữa công trình kiến trúc với cây xanh và mặt nước, tạo nên một không gian cảnh quan thoáng mát và hài hòa. Đặc biệt, khu vực này còn gắn kết với Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An-giai đoạn 1 đang xây dựng.

Sự kiện này đánh dấu bước phát triển quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt và giá trị văn hóa của cộng đồng tại Hà Nội. Khu công viên tưởng niệm danh nhân Chu Văn An sẽ trở thành một không gian xanh, góp phần tạo ra một môi trường sống tốt cho người dân và du khách. Ngoài ra, nó cũng thể hiện sự tôn vinh và gìn giữ giá trị văn hóa lịch sử của Hà Nội.

#HàNội #quyhoạch #khucongvien #ChuVănAn #địasản #thànhphố #câyxanh #vănthodothi #xaydungthudo #chuandau #kientruc #motruong #khuvuctuongniem #phattrien #giatrizhodaivanhoa #congviencayxanh.

UBND TP. Hà Nội cho biết khu đất nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết có quy mô 39,84 ha, thuộc địa giới hành chính xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì; với phía Tây Bắc giáp đường Xa La – Nguyễn Xiển, phía Tây Nam giáp tuyến đường quy hoạch có mặt cắt ngang B=30m, phía Đông và Đông Nam giáp Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An (Giai đoạn 1), phía Đông Bắc giáp Khu đô thị mới Nam đường Vành đai 3.

Việc lập quy hoạch nhằm cụ thể hóa định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội; Quy hoạch phân khu đô thị H2-3 tỷ lệ 1/2000 đã được các cấp thẩm quyền phê duyệt xây dựng khu công viên theo quy hoạch, đáp ứng yêu cầu quản lý đô thị. Đây sẽ là khu công viên cây xanh, vui chơi giải trí kết hợp hoạt động văn hóa, thể dục thể thao ngoài trời phục vụ cộng đồng dân cư và khách tham quan Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An.

Theo UBND TP. Hà Nội, về giới hạn chỉ tiêu sử dụng đất đối với phần chức năng đất công viên cây xanh sẽ tuân theo Quy hoạch phân khu đô thị H2-3, tỷ lệ 1/2.000 và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng 01:2021/BXD, cụ thể mật độ xây dựng tối đa 5%; tầng cao tối đa 1 tầng.

Ngoài ra, quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất; xác định chức năng, chỉ tiêu mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao công trình, khoảng lùi công trình đối với từng lô đất cũng phải phù hợp với Quy chuẩn xây dựng Việt Nam và Quy hoạch phân khu đô thị H2-3; vị trí, quy mô công trình ngầm (nếu có).

Thành phần chức năng sử dụng đất, tỷ lệ các loại đất và chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất sẽ xác định cụ thể trong giai đoạn lập Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, tuân thủ Quy hoạch phân khu đô thị H2-3, tỷ lệ 1/2000, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, Tiêu chuẩn thiết kế chuyên ngành và các quy định hiện hành có liên quan).

Đối với yêu cầu, nguyên tắc tổ chức không gian kiến trúc, khu vực lập quy hoạch có chức năng chính là công viên cây xanh, hồ điều hòa, hạ tầng kỹ thuật và chức năng phục trợ phục vụ công viên. Theo đó, phân khu chức năng cần sử dụng đất hợp lý, phù hợp tính chất của công viên, kết hợp các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao; tổ chức không gian cảnh quan thoáng mát, hài hòa giữa công trình kiến trúc với cây xanh, mặt nước gắn kết với Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An-giai đoạn 1 đang xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.