EC cảnh báo động trời về lo ngại việc áp dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý nhân sự! - Tin tức xã hội

EC cảnh báo động trời về lo ngại việc áp dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý nhân sự!


EC lo ngại việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý nhân lực

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von der Leyen đã cảnh báo về việc các công ty sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) một cách thiếu kiểm soát trong quản lý nguồn nhân lực, liên quan đến việc thuê và sa thải nhân viên.

Phát biểu tại Đại hội lần thứ 15 của Liên minh Công đoàn châu Âu, bà Von der Leyen đã bảo vệ các kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) trong việc điều chỉnh các hệ thống AI. Hiện tại, 25% công ty châu Âu đang có kế hoạch sử dụng các công cụ AI trong quản lý nguồn nhân lực và một số công cụ này có thể được sử dụng để sa thải tự động nhân viên.

Chủ tịch EC nhấn mạnh rằng mọi thuật toán đều do lập trình viên tạo ra và người này có nền tảng kiến thức, có thành kiến. Vì vậy, không có thuật toán nào là không có sai lệch. Để giải quyết vấn đề này, cần phải rõ ràng và không nên sa thải ai vì một thuật toán và cần phải có các quy tắc.

EC đang theo dõi diễn tiến và có thể thực hiện các bước tiếp theo để điều chỉnh việc sử dụng các thuật toán trong quản lý nguồn nhân lực.

EC lo ngai ve viec su dung tri tue nhan tao trong quan ly nhan luc hinh anh 1Biểu tượng OpenAI và ứng dụng ChatGPT. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 25/5, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von der Leyen đã cảnh báo về việc các công ty sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) một cách thiếu kiểm soát trong quản lý nguồn nhân lực, liên quan việc thuê và sa thải nhân viên.

Phát biểu tại Đại hội lần thứ 15 của Liên minh Công đoàn châu Âu, bà Von der Leyen đã bảo vệ các kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) trong việc điều chỉnh các hệ thống AI.

[EU và Google muốn thiết lập các quy tắc tự nguyện về kiểm soát AI]

Bà cho biết hiện tại, 25% công ty châu Âu đang có kế hoạch sử dụng các công cụ AI trong quản lý nguồn nhân lực và một số công cụ này có thể được sử dụng để sa thải tự động nhân viên.

Bà nêu rõ: “Mọi thuật toán đều do lập trình viên tạo ra và người này có nền tảng kiến thức, có thành kiến. Vì vậy, không có thuật toán nào là không có sai lệch.”

Chủ tịch EC nhấn mạnh, vì lý do này, cần phải rõ ràng và không nên sa thải ai vì một thuật toán và cần phải có các quy tắc.

Bà Von der Leyen cho biết thêm EC đang theo dõi diễn tiến và có thể thực hiện các bước tiếp theo để điều chỉnh việc sử dụng các thuật toán trong quản lý nguồn nhân lực./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)

KẾT LUẬN

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von der Leyen đã cảnh báo về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý nguồn nhân lực. Bà nêu rõ rằng các công ty sử dụng AI một cách thiếu kiểm soát và các thuật toán đều có các sai lệch. Hiện nay, 25% công ty châu Âu đang có kế hoạch sử dụng các công cụ AI trong quản lý nguồn nhân lực và một số công cụ này có thể được sử dụng để sa thải tự động nhân viên. EC đang theo dõi diễn tiến và có thể thực hiện các bước tiếp theo để điều chỉnh việc sử dụng các thuật toán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.