“IOM tuyên bố sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống lại mua bán người”


Hôm nay, ngày 9/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra chuỗi Hội thảo Đánh giá giữa kỳ Kết quả thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021 – 2025 trong lĩnh vực bảo vệ nạn nhân, do Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) và Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) phối hợp tổ chức. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của gần 200 đại biểu đại diện các cơ quan từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là các cán bộ thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người, đại diện các Đại sứ quán, các viện nghiên cứu, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và Liên hợp quốc.

Hội thảo đã là dịp để các bên tái khẳng định cam kết theo đuổi các mục tiêu của chương trình phòng, chống mua bán người và nỗ lực không ngừng trong những năm tới để tăng cường các công tác triển khai chương trình này ngày càng hiệu quả hơn. Hiện đã có 40 tỉnh thí điểm áp dụng Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, nhằm xác định và hỗ trợ được nhiều nạn nhân trên cơ sở pháp luật hiện hành và việc triển khai Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021-2025.

Trong sự kiện, bà Park Mihyung, Trưởng phái đoàn IOM đã đánh giá cao cam kết của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống mua bán người, và khẳng định vai trò quan trọng của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng các bộ, ngành liên quan, địa phương trong tăng cường quy chế phối hợp công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán. Bà Park Mihyung cũng cam kết IOM sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, các đối tác để đạt được các mục tiêu trong công tác phòng, chống mua bán người, bảo vệ và hỗ trợ các nạn nhân.

Hiện Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội và IOM đang hợp tác xây dựng bộ công cụ sàng lọc cùng mô hình hỗ trợ hòa nhập, tập trung vào hỗ trợ sinh kế, cho nạn nhân bị mua bán và người di cư trong tình trạng dễ bị tổn thương. Từ năm 2017, IOM đã hỗ trợ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và các đối tác tại các địa phương thử nghiệm nhiều mô hình đa dạng nhằm hỗ trợ tái hòa nhập cho nạn nhân bị mua bán người. Để nâng cao hiệu quả của các mô hình tại cộng đồng, đã thành lập 5 văn phòng hỗ trợ dịch vụ một điểm đến (OSSO) tại Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Cần Thơ và Hậu Giang, với sự đồng hành của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Tuy nhiên, vấn đề mua bán người là một thách thức khó khăn và phức tạp. Các thủ đoạn của tội phạm mua bán người ngày càng trở nên tinh vi, đặc biệt là với các hoạt động tuyển mộ trên không gian mạng gia tăng. Do đó, số lượng nạn nhân bị mua bán và những người cần được bảo vệ tiếp tục tăng lên. Hiện nay, cần có các cuộc trao đổi để tăng cường hiệu quả của việc triển khai, cũng như cập nhật kịp thời chính sách liên quan.

Tại hội thảo, các đơn vị đã đánh giá việc triển khai và phối hợp công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người và xác định những lĩnh vực cần thúc đẩy hơn nữa trong kỳ sau của Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021 – 2025. Đặc biệt, các đại biểu tập trung vào những nội dung cần đề xuất trong quá trình sửa đổi Luật phòng, chống mua bán người và đánh giá chính sách trong tương lai.

Sự kiện này là một bước tiến quan trọng trong công tác phòng, chống mua bán người tại Việt Nam. Qua sự hỗ trợ của IOM và sự phối hợp giữa các bên liên quan, việc bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy vậy, vẫn cần có sự nỗ lực liên tục để nâng cao hiệu quả phòng, chống mua bán người và bảo vệ các nạn nhân trong tương lai.

#IOM #mua_bán_người #phòng_chống #hỗ_trợ_nạn_nhân #Bộ_Lao_động_Thương_binh_và_Xã_hội #công_tác_triển

Ngày 9/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) và Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) đã hoàn thành chuỗi Hội thảo Đánh giá giữa kỳ Kết quả thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021 – 2025 trong lĩnh vực bảo vệ nạn nhân.

Gần 200 đại biểu đại diện các cơ quan từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là các cán bộ thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người; đại diện các Đại sứ quán, các viện nghiên cứu, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và Liên hợp quốc đã tham gia chuỗi hội thảo diễn ra ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội thảo ngày là cơ hội để các bên tái khẳng định cam kết theo đuổi các mục tiêu của chương trình phòng, chống mua bán người và không ngừng nỗ lực hơn nữa trong những năm tới đây để tăng cường các công tác triển khai chương trình này ngày một hiệu quả hơn.

 

Hiện đã có 40 tỉnh thí điểm áp dụng Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, với mong muốn sẽ xác định và hỗ trợ được nhiều nạn nhân trên cơ sở pháp luật hiện hành và việc triển khai Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021-2025.

Phát biểu tại sự kiện, Trưởng phái đoàn IOM, bà Park Mihyung đánh giá cao cam kết của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống mua bán người, điều đó đã được ghi nhận trong Báo cáo tình hình mua bán người trên thế giới 2023 (Báo cáo TIP) của Chính phủ Hoa Kỳ.

Bà Park Mihyung khẳng định vai trò quan trọng của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng các bộ, ngành liên quan, địa phương trong tăng cường quy chế phối hợp công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Đồng thời cho biết IOM sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, các đối tác để đạt được các mục tiêu trong công tác phòng, chống mua bán người, trong đó có bảo vệ, hỗ trợ các nạn nhân; Tiếp tục nghiên cứu và thử nghiệm các mô hình, dịch vụ hỗ trợ tái hòa nhập, để vừa tối đa hóa các nguồn lực hiện có, đồng thời có thể đáp ứng toàn diện, cụ thể các nhu cầu của những người di cư trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết hiện có 40 tỉnh đã thí điểm áp dụng Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người.

Bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, cho hay sự đồng hành và hỗ trợ tích cực của IOM với công tác phòng, chống mua bán người và bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân.

Hiện Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội và IOM đang hợp tác xây dựng bộ công cụ sàng lọc cùng mô hình hỗ trợ hòa nhập, tập trung vào hỗ trợ sinh kế, cho nạn nhân bị mua bán và người di cư trong tình trạng dễ bị tổn thương.

Từ năm 2017, IOM đã hỗ trợ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và các đối tác tại các địa phương thử nghiệm nhiều mô hình đa dạng nhằm hỗ trợ tái hòa nhập cho nạn nhân bị mua bán người, bao gồm mô hình tái hòa nhập cộng đồng thông qua các nhóm tự lực tại Bắc Giang, Thừa Thiên – Huế và Tây Ninh. Mô hình này đã hỗ trợ thành công 179 nạn nhân.

Bên cạnh đó, 550 cá nhân đã nhận được sự hỗ trợ từ các mô hình tại Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An. Để nâng cao hiệu quả của các mô hình tại cộng đồng trong các hoạt động hỗ trợ và chủ động chuyển tuyến để xác định và hỗ trợ nạn nhân, với sự đồng hành của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, 5 văn phòng hỗ trợ dịch vụ một điểm đến (OSSO) được thành lập tại Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Cần Thơ và Hậu Giang.

Thông qua việc tăng cường hợp tác và phối hợp giữa các bên liên quan, công tác bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nhiều cán bộ tuyến đầu và cán bộ làm công tác bảo trợ xã hội đã được tập huấn về cách thức sử dụng các bộ công cụ được chuẩn hóa và hướng dẫn trong công tác hỗ trợ, chuyển tuyến, góp phần trợ giúp được nhiều nạn nhân hơn.

Tuy nhiên, khi các thủ đoạn của tội phạm mua bán người sử dụng ngày càng trở nên tinh vi, đặc biệt là với các hoạt động tuyển mộ trên không gian mạng ngày càng gia tăng, khó phát hiện và khó ngăn chặn hơn, thì số lượng nạn nhân bị mua bán và những người cần được bảo vệ cũng tiếp tục gia tăng. Do vậy, hiện nay vẫn còn nhiều lĩnh vực cần được các bên liên quan trao đổi để có thể tăng cường hiệu quả của việc triển khai, cũng như cập nhật kịp thời những chính sách liên quan.

 

Tại hội thảo các đơn vị đã tích cực chia sẻ đánh giá việc triển khai và phối hợp công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người trong giai đoạn 2021 – 2023; Xác định những lĩnh vực cần thúc đẩy hơn nữa trong kỳ sau của Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021 – 2025. Đặc biệt, các đại biểu tập trung vào những nội dung cần đề xuất trong quá trình sửa đổi Luật phòng, chống mua bán người và đánh giá chính sách trong tương lai. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.