“Sáng tác nghệ thuật vinh danh Hà Nội, Huế và TP HCM: Một chặng đường hấp dẫn của văn nghệ sĩ TP HCM” - Tin tức xã hội

“Sáng tác nghệ thuật vinh danh Hà Nội, Huế và TP HCM: Một chặng đường hấp dẫn của văn nghệ sĩ TP HCM”


Hôm nay, 26/5, diễn ra sự kiện đáng chú ý với các văn nghệ sĩ TP HCM: đoàn văn nghệ sĩ đã giao lưu với CLB Ca Huế thính phòng tại trên sông Hương, Huế. Được biết, đoàn vận động này do Kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật (VH-NT) TP HCM – làm trưởng đoàn và đã kéo dài trong 4 ngày để vận động, giao lưu, trao đổi của hơn 30 văn nghệ sĩ của 9 hội chuyên ngành thuộc Liên hiệp.

Nhắc đến đoàn văn nghệ sĩ TP HCM, chúng ta không thể không bình luận đến chuyến đi sẽ đến Hà Nội, Huế, TP HCM nhằm đến các địa danh nổi tiếng, nhìn nhận về giá trị VH-NT trong dòng chảy VH-NT Việt Nam. Các văn nghệ sĩ TP HCM nhận định rằng, công cuộc đổi mới, toàn cầu hóa, cách mạng công nghệ 4.0 và cả đại dịch COVID-19 đang gây tác động lớn tới việc xây dựng và phát triển nghệ thuật VH-NT trong thời kỳ mới. Đoàn văn nghệ sĩ TP HCM hy vọng với chuyến đi này, họ sẽ nhận được nhiều chất liệu để sáng tác cho các lĩnh vực VH-NT, trong đó có ngành điện ảnh, sân khấu, ca múa nhạc.

Trả lời phỏng vấn, nghệ sĩ Bích Ngọc (Hội Điện ảnh TP HCM) cho rằng rất cần những sân chơi nghệ thuật tương tự để nghệ sĩ của Hà Nội, Huế, TP HCM cùng nhau tọa đàm, triển lãm, biểu diễn…thường xuyên. Nhờ vậy, sự gắn kết không rời của văn nghệ sĩ ba trung tâm văn hóa sẽ tác động tích cực đến đời sống văn hóa nghệ thuật cả nước.

Nghệ sĩ Bích Ngọc cũng cho rằng chuyến đi này sẽ đem đến cho các văn nghệ sĩ nhiều cảm xúc mới, giúp họ tạo nên những tác phẩm thật sự ý nghĩa, đáp ứng yêu cầu của công chúng với chất lượng tốt, giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao.

Trong chuyến đi này, đoàn văn nghệ sĩ TP HCM đã cho những vị khách của mình tham quan rất nhiều địa danh nổi tiếng của Huế, bao gồm trụ sở Liên hiệp các Hội VH-NT Thừa Thiên – Huế, bến đò Tòa Khâm, nghe ca Huế trên sông Hương, nhà lưu niệm Điềm Phùng Thị, Bảo tàng gốm cổ Sông Hương của Thái Kim Lan, làng cổ Phước Tích, đầm phá Tam Giang, cầu ngói Thanh Toàn… Những chuyến đi như vậy rất có giá trị và cần thiết để các nhạc sĩ, diễn viên, cineaste và những họa sĩ khác cùng tìm kiếm những ý tưởng mới, những cảm xúc mới và mang lại cho công chúng nhiều tác phẩm sáng tạo hơn.

Với chuyến đi này, các văn nghệ sĩ TP HCM hy vọng sẽ tìm được nhiều chất liệu mới, giúp họ sáng tạo ra những tác phẩm chất lượng và đáp ứng yêu cầu của công chúng. Chúng ta rất mong những thành quả đạt được từ chuyến đi này sẽ tạo ra sức lan tỏa và sẽ là sân chơi của nghệ sĩ 3 TP cùng nhau làm việc một cách nghiêm túc, xây dựng nghệ thuật và phát triển văn hóa nghệ thuật cả nước. #vănnghệsĩ #phongtraoVHNT #Sânkhấu #Sángtác #giao lưu #cahue #huê

Văn nghệ sĩ TP HCM hướng đến sáng tác vinh danh 3 TP lớn - Ảnh 1.

Đoàn văn nghệ sĩ TP HCM giao lưu với CLB Ca Huế thính phòng trên sông Hương

Chiều 26-5, đoàn văn nghệ sĩ do Kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật (VH-NT) TP HCM – làm trưởng đoàn đã về đến TP HCM, kết thúc 4 ngày làm việc, giao lưu, trao đổi của hơn 30 văn nghệ sĩ của 9 hội chuyên ngành thuộc Liên hiệp.

Đoàn đã được Liên hiệp các Hội VH-NT Thừa Thiên – Huế chào đón nồng nhiệt và tham quan các địa danh nổi tiếng gồm: trụ sở Liên hiệp các Hội VH-NT Thừa Thiên – Huế; bến đò Tòa Khâm, nghe ca Huế trên sông Hương; nhà lưu niệm Điềm Phùng Thị; Bảo tàng gốm cổ Sông Hương của Thái Kim Lan; làng cổ Phước Tích; đầm phá Tam Giang; cầu ngói Thanh Toàn…

Tham dự Hội thảo “Giá trị VH-NT Hà Nội, Huế, TP HCM trong dòng chảy VH-NT Việt Nam”, các văn nghệ sĩ TP HCM nhận định với những tác động của công cuộc đổi mới, của toàn cầu hóa, cách mạng công nghệ 4.0 và cả đại dịch COVID-19, việc xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới cần được kiện toàn.

Chuyến đi đã cho văn nghệ sĩ TP HCM nhiều chất liệu để sáng tác cho các lĩnh vực VH-NT, trong đó có ngành điện ảnh, sân khấu, ca múa nhạc… Họ hướng đến những tác phẩm đạt chất lượng tốt, có giá trị tư tưởng, nghệ thuật, khơi mạnh dòng chảy giao lưu văn hóa nghệ thuật của 3 TP lớn.

Văn nghệ sĩ TP HCM hướng đến sáng tác vinh danh 3 TP lớn - Ảnh 3.

Nhà văn Bùi Anh Tấn và nhà thơ Lê Thiếu Nhơn xem triển lãm ảnh tại Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên – Huế

Văn nghệ sĩ TP HCM hướng đến sáng tác vinh danh 3 TP lớn - Ảnh 4.
Văn nghệ sĩ TP HCM hướng đến sáng tác vinh danh 3 TP lớn - Ảnh 5.

Đạo diễn Lâm Lê Dũng tác nghiệp trong chuyến tham quan

Nghệ sĩ Bích Ngọc (Hội Điện ảnh TP HCM) cho rằng rất cần những sân chơi nghệ thuật tương tự để nghệ sĩ của Hà Nội, Huế, TP HCM cùng nhau tọa đàm, triển lãm, biểu diễn…thường xuyên. Nhờ vậy, sự gắn kết không rời của văn nghệ sĩ ba trung tâm văn hóa sẽ tác động tích cực đến đời sống văn hóa nghệ thuật cả nước.

Trong khi đó, NSƯT Trịnh Kim Chi chia sẻ với chuyến đi này, các văn nghệ sĩ của các loại hình kịch nói, chèo, cải lương, ca kịch và kịch hình thể sẽ nỗ lực sáng tạo để mang nhiều tác phẩm mới đến Liên hoan Sân khấu TP HCM lần 1 năm 2024 do Sở Văn hóa – Thể thao TP HCM và Hội Sân khấu TP HCM phối hợp tổ chức. Trong đó, các chất liệu tìm được từ chuyến đi sẽ giúp các nghệ sĩ sáng tạo, đem đến công chúng cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn ở nhiều góc độ về công việc và cuộc sống qua mỗi tác phẩm.

Văn nghệ sĩ TP HCM hướng đến sáng tác vinh danh 3 TP lớn - Ảnh 6.

Nghệ nhân ưu tú Kim Vàng (CLB Ca Huế thính phòng) và nghệ sĩ Bích Ngọc (Hội Điện ảnh TP HCM)

“Những thành quả đạt sau chuyến đi thông qua những sáng tác, hứa hẹn tạo sức lan tỏa và sẽ là sân chơi của nghệ sĩ 3 TP cùng hội tụ làm nghề một cách nghiêm túc và hướng sáng tạo trên sân khấu đến những vấn đề đương đại của cuộc sống” – NSƯT Trịnh Kim Chi mong mỏi.

Thành viên đoàn gồm các văn nghệ sĩ: GS-TS Trần Xuân Tiên (Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP HCM); NSND Trần Ngọc Giàu (Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM); nhà văn Bùi Anh Tấn (Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ); nhà thơ Lê Thiếu Nhơn; biên đạo múa – đạo diễn Lê Nguyên Hiều (Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa TP HCM); nghệ sĩ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung (Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP HCM); nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung; NSƯT Trịnh Kim Chi; nghệ sĩ Bích Ngọc; nhà biên kịch Đặng Thanh Bình; đạo diễn Lâm Lê Dũng; nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Hồng Nga; biên đạo múa Phạm Ngọc Hiền…


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.