“Việt Nam và Iran: Khi hai nền kinh tế giao hợp và đẩy mạnh sự hỗ trợ lẫn nhau”


Hôm nay diễn ra một sự kiện quan trọng giữa Việt Nam và Iran với sự tham gia của các đại biểu cấp cao từ Quốc hội Việt Nam. Diễn đàn này được tổ chức bởi Bộ Công Thương, Đại sứ quán Việt Nam tại Iran phối hợp với Phòng Thương mại, Công nghiệp, Mỏ và Nông nghiệp Iran.

Hossein Selahvarzi, Chủ tịch Phòng Thương mại, Công nghiệp, Mỏ và Nông nghiệp Iran cho biết, hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại. Thị trường Việt Nam và thị trường Iran có tính bổ sung cho nhau. Tuy nhiên, hiện tại hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước chưa tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao. Ông Talar Poshti, một đại biểu từ Iran, cho biết rằng Iran đang có nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác với Việt Nam và hy vọng sẽ xúc tiến hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Pour Ebrahimi, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Iran, bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Việt Nam và mong muốn phát triển quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại với Việt Nam. Ông hy vọng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ mở ra một chương mới cho hợp tác về kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong diễn văn của mình tại diễn đàn, nhấn mạnh rằng đây là một hoạt động quan trọng trong chuyến thăm chính thức Iran lần này. Ông tin tưởng rằng hoạt động kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước sẽ tăng trưởng phù hợp với mối quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp của hai nước. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh rằng quan hệ giữa Việt Nam và Iran ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt qua 3 yếu tố: tình cảm và sự tôn trọng lẫn nhau, phát triển từ chính trị đến kinh tế, thương mại và hợp tác tích cực trên các diễn đàn đa phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đánh giá cao vai trò của Iran trong khu vực và tiềm năng về khoa học công nghệ, kinh tế và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ông cho rằng hai nước có thể hợp tác để đưa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp của hai nước. Ông cũng khuyến khích và ủng hộ các hoạt động hợp tác của Phòng Thương mại Công nghiệp hai bên, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh

Diễn đàn do Bộ Công Thương, Đại sứ quán Việt Nam tại Iran phối hợp với Phòng Thương mại, Công nghiệp, Mỏ và Nông nghiệp Iran tổ chức với sự tham dự của các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Phòng Thương mại, Công nghiệp, Mỏ và Nông nghiệp Iran Hossein Selahvarzi cho rằng, hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại. Thị trường Việt Nam và thị trường Iran có tính bổ sung cho nhau. Chính phủ, Quốc hội hai nước đều ủng hộ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước. Tuy nhiên, hợp tác kinh tế, thương mại hiện chưa tương xứng với quan hệ về chính trị, ngoại giao, đòi hỏi hai bên cần có nỗ lực nhiều hơn để tìm ra các giải pháp thúc đẩy hợp tác.

Ông Talar Poshti cho biết, cả Quốc hội và Chính phủ Iran đều đang có giải pháp để tháo gỡ khó khăn. Iran đang có nhiều chương trình, kế hoạch nhằm thúc đẩy hợp tác với Việt Nam và chắc chắn sẽ xúc tiến thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Iran Pour Ebrahimi bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; khẳng định Chính phủ và nhân dân Iran mong muốn phát triển quan hệ hợp về kinh tế, thương mại với Việt Nam. Ông hy vọng, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ mở ra một chương mới cho hợp tác về kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Iran lần này. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, các hoạt động kinh tế thương mại đầu tư giữa hai nước ngày càng phát triển tương xứng với mối quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, quan hệ Việt Nam-Iran ngày càng phát triển tốt đẹp thể hiện qua 3 yếu tố: Dành tình cảm và sự tôn trọng lẫn nhau; phát triển nhiều mặt từ chính trị, ngoại giao cho đến kinh tế, thương mại, văn hóa; hai bên cùng hợp tác tích cực, tương hỗ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng khi Iran dù bị tác động nặng nề bởi dịch COVID-19 và sự đứt gẫy chuỗi cung ứng, đầu tư toàn cầu nhưng vẫn đứng vững và phát triển, tiếp tục duy trì là một trong những nền kinh tế lớn nhất trong khu vực.

Chủ tịch Quốc hội cũng thông tin về tình hình Việt Nam sau 37 năm tiến hành công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, về những mục tiêu phát triển, hợp tác quốc tế trong năm 2023 và các năm tiếp theo.

Nhất trí với nhận định của các đại biểu, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam và Iran có nền kinh tế hoàn toàn không cạnh tranh nhau một cách trực tiếp, mà bổ sung, hỗ trợ cho nhau. Việt Nam đánh giá rất cao vị trí vai trò của Iran trong khu vực, đặc biệt là tiềm lực của Iran về khoa học công nghệ, về quy mô nền kinh tế, dân số, về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Hai nước hoàn toàn có thể hợp tác với nhau để đưa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao rất tốt đẹp của hai nước.

Trước mắt hai bên cần tháo gỡ các vướng mắc và khó khăn để sớm thực hiện mục tiêu tăng kim ngạch thương mại hai nước trong tương lai gần; tiếp tục hoàn thiện các khung khổ thế chế pháp lý đã có và tiếp tục làm mới để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư hai nước. Hiện nay, hai bên đã xây dựng được một số khuôn khổ hợp tác quan trọng, như: Ủy ban hỗn hợp kinh tế thương mại với kỳ họp lần thứ 10 sẽ được tổ chức vào quý III năm nay để hai nước vượt qua những khó khăn, vướng mắc, sớm đưa kim ngạch thương mại tăng lên.

Các đại biểu dự diễn đàn. 
Các đại biểu dự diễn đàn. 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, hai bên cần phải đẩy mạnh các nhóm công tác về trao đổi thương mại, thanh toán. Hai nước cũng đã ký được nhiều hiệp định về tránh đánh thuế hai lần, hỗ trợ tư pháp, hải quan, ghi nhớ về hợp tác công nghệ, giáo dục. Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này cũng có nhiều thoả thuận, bản ghi nhớ hợp tác được ký, nhất là thoả thuận hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, hợp tác về kiểm dịch động, thực vật, hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng sản phẩm, hợp tác về văn hoá, giáo dục sẽ được ký trong chiều 9/8.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, những khó khăn trước mắt và cả những nền tảng lâu dài cho hợp tác của doanh nghiệp hai nước sẽ được giải quyết từng bước một cách hiệu quả, góp phần đẩy nhanh sự phát triển kinh tế, xã hội, đóng góp vào thành tựu chung của cả hai nước.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định cam kết của Quốc hội Việt Nam đã, đang và không ngừng nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật, tháo gỡ những vướng mắc cho các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, coi thành công của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là thành công của chính mình.

“Quốc hội hai nước sẽ cùng nhau hợp tác để thúc đẩy và giám sát Chính phủ trong việc hoàn thiện và thực thi các hiệp định đã được ký kết cũng như sẽ được ký kết trong thời gian tới để tăng cường hơn nữa quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư”. Nhấn mạnh như vậy, Chủ tịch Quốc hội cũng khuyến khích và ủng hộ Phòng Thương mại Công nghiệp hai bên có các hoạt động hợp tác, tổ chức nhiều đoàn doanh nghiệp sang thăm, tìm hiểu môi trường, cơ hội đầu tư kinh doanh giữa hai nước, kết nối địa phương với địa phương, kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội cũng trao đổi, chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp Iran các chính sách mới, đột phá của Việt Nam về visa sẽ có hiệu lực từ ngày 15/8 năm nay để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu cơ hội hợp tác tại Việt Nam, thúc đẩy giao lưu nhân dân, du lịch… Hai nước cũng đang thúc đẩy việc mở đường bay thẳng Tehran-Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội chúc quan hệ hợp tác và tìm kiếm cơ hội hợp tác hai nước trong khuôn khổ diễn đàn này và kết nối doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới ngày càng phát triển, chúc các doanh nghiệp Iran tìm kiếm được các cơ hội hợp tác lâu dài tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.