“Bí mật lớn bị tiết lộ: Công nghệ VAR sắp được lắp đặt tại Việt Nam để thay đổi bóng đá trong nước!”


Công nghệ VAR sẽ chính thức được triển khai tại V.League mùa giải 2023/2024, và Việt Nam đang tiến hành đào tạo các trọng tài để sử dụng công nghệ này. Nedostupný về đến cuối tháng 5, các trọng tài được đào tạo tại hai đợt tập huấn để đánh giá chuyên môn và kỹ năng của họ, và VPF và VFF đang nhận được sự hỗ trợ lớn từ FIFA. Đợt tập huấn thứ 3 sẽ tập trung vào các bài tập thực tế trên sân và thực hành trên xe VAR, với Hiệu trưởng VAR của FIFA Hakan Anaz đào tạo trực tiếp. Việc triển khai công nghệ VAR sẽ giảm sức ép cho các trọng tài, tạo điều kiện tốt cho các trọng tài hoàn thành nhiệm vụ.

Mới đây, đại diện Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã nhận bàn giao lô hàng đầu tiên phục vụ việc triển khai VAR theo kế hoạch trong tháng 5 này. Lô hàng lần này gồm chủ yếu các thiết bị liên lạc của trọng tài điều khiển trận đấu tổ trọng tài VAR cùng một số thiết bị phục vụ công tác triển khai VAR như: màn hình các thiết bị đầu nối, bộ chuyển đổi tín hiệu camera gắn trên xe VAR với 26 đầu mục trang thiết bị.

Theo kế hoạch dự kiến, số thiết bị VAR còn lại sẽ về đến Việt Nam vào cuối tháng 5 này. Sau đó, hai xe VAR sẽ được lắp đặt hoàn thiện trước ngày 11/6 tới theo đúng lộ trình ban đầu. Cũng trong khoảng thời gian từ ngày 8/6 đến ngày 18/6, VFF và VPF sẽ tổ chức đợt tập huấn lần 3 để đánh giá chuyên môn và kỹ năng của các trọng tài. Đích thân giám đốc VAR của FIFA sẽ sang kiểm duyệt.

Đợt tập huấn thứ 3 sẽ tập trung vào các bài tập thực tế trên sân và thực hành trên xe VAR. Khi trọng tài vượt qua được bài kiểm tra của FIFA thì bóng đá Việt Nam mới có đủ điều kiện vận hành VAR. VPF cùng VFF đã mời giảng viên FIFA Hakan Anaz để trực tiếp đào tạo 2 đợt tập huấn trọng tài VAR, với tham gia của 18 trọng tài và trợ lí trọng tài.

Đào tạo Trọng tài được xem là nội dung mất nhiều thời gian nhất trong dự án đưa VAR đến với các Giải BĐCN QG và hiện các Trọng tài Việt Nam đã gần hoàn thiện 2/3 chặng đường đào tạo.

Chủ tịch VFF, ông Trần Quốc Tuấn từng chia sẻ với truyền thông: “Việc triển khai áp dụng công nghệ VAR là xu thế của bóng đá phát triển, giảm sức ép cho các trọng tài, tạo điều kiện tốt cho các trọng tài hoàn thành nhiệm vụ. Đối với dự án VAR, Việt Nam đang nhận được sự hỗ trợ lớn của FIFA. Xu hướng VAR được phủ sóng tại tất cả các trận chuyên nghiệp là mục tiêu được VFF hướng đến”.

Dự kiến, công nghệ VAR sẽ chính thức đưa vào áp dụng tại V.League mùa giải 2023/2024 sau khi FIFA phê duyệt triển khai tất cả các bước thực hiện của Việt Nam.

 

KẾT LUẬN

Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã nhận lô hàng đầu tiên để triển khai công nghệ VAR trong tháng 5 này. Lô hàng này chủ yếu gồm các thiết bị liên lạc của trọng tài điều khiển trận đấu và thiết bị phục vụ triển khai VAR như màn hình và bộ chuyển đổi tín hiệu. Số thiết bị VAR còn lại sẽ về đến Việt Nam vào cuối tháng 5 này và hai xe VAR sẽ được lắp đặt hoàn thiện trước ngày 11/6. VFF và VPF sẽ tổ chức đợt tập huấn thứ 3 trong khoảng thời gian từ 8/6 đến 18/6 với sự tham gia của giảng viên FIFA Hakan Anaz và 18 trọng tài. Dự án VAR đến với bóng đá Việt Nam nhận được sự hỗ trợ lớn của FIFA và dự kiến sẽ chính thức áp dụng tại V.League mùa giải 2023/2024 sau khi FIFA phê duyệt triển khai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *