“Khám phá bí kíp của chuyên gia du lịch để phân biệt tour du lịch lừa đảo!”

Chuyên gia du lịch chỉ cách nhận biết “tour lừa đảo qua mạng” ảnh 1


FlamingoRed tour đưa ra 5 quy tắc để tránh lừa đảo khi đặt tour du lịch trên mạng xã hội:
1. Chọn đơn vị uy tín để tránh lừa đảo.
2. Kiểm tra thông tin của đối tác bán tour hoặc combo.
3. Đọc kỹ chương trình và so sánh chất lượng dịch vụ.
4. Tham khảo ý kiến, nhận xét của những người từng sử dụng dịch vụ.
5. Cẩn trọng với những chiêu trò quảng cáo combo giá rẻ.

Những tour combo du lịch giá rẻ thường là lừa đảo. Vậy du khách cần phải nhận định và tiêu dùng thông thái. Trong quá trình giao dịch, đặt cọc cần phải liên hệ trực tiếp với công ty du lịch và lữ hành.
Những lời khuyên này giúp du khách có thể tránh được những rủi ro khi đặt tour du lịch trên mạng xã hội. Điều này rất quan trọng bởi vì nếu bị lừa đảo không chỉ khiến cho du khách mất tiền mà còn hủy hoại trải nghiệm và niềm tin của họ đối với ngành du lịch nói chung.

ANTD.VN – Mùa hè – mùa du lịch cao điểm đã đến. Đây cũng là lúc nhiều chiêu trò, thủ đoạn lừa đảo tinh vi núp dưới bóng combo, tour du lịch giá rẻ ra đời. Đã có nhiều khách hàng, nhiều tổ chức bị “sập bẫy”, thiệt hại từ vài triệu đến vài trăm triệu thậm chí lên tới cả tỷ đồng. Vậy làm thế nào để không trở thành nạn nhân của những đối tượng lừa đảo?

Trao đổi cùng PV An ninh Thủ đô, một đại diện lãnh đạo của FlamingoRed tour đã đưa ra 5 quy tắc để có thể tránh gặp phải những rủi ro khi đặt tour du lịch trên mạng xã hội, trong điều kiện mạng xã hội phát triển và dần trở thành một kênh thông tin và giao dịch thương mại.

1. Chọn mặt gửi vàng: Lựa chọn book dịch vụ của công ty uy tín để tránh bị lừa đảo, có đầu mối để phản ánh, khiếu nại khi có vấn đề

2. Kiểm tra lại các thông tin : Du khách chủ động kiểm tra thông tin của đối tác bán tour hoặc combo. Có thể kiểm tra 2 lần, 3 lần thậm chí nhiều lần để cho thấy sự trùng khớp giữa các thông tin. Nếu là lần đầu tiên giao dịch, nên yêu cầu xem giấy phép đăng ký kinh doanh để kiểm tra đối chiếu với số điện thoại, địa chỉ website, trụ sở công ty…

3. Đọc kỹ chương trình và so sánh chất lượng dịch vụ trong đó có chi phí bao gồm và không bao gồm

4. Tham khảo ý kiến, nhận xét của những người đã từng sử dụng dịch vụ trên các diễn đàn, bạn bè, người thân…. để có đánh giá thực tế và chính xác trước khi quyết định lựa chọn sử dụng dịch vụ.

5. Cẩn trọng với những chiêu trò quảng cáo combo giá rẻ “giật mình” so với mặt bằng chung. Cần nắm chắc quy luật giá tour rẻ chỉ khi có sự trợ giá của các nhà cung cấp dịch vụ nhằm kích cầu thị trường; Khi công ty du lịch tung ra các sản phẩm mới để truyền thông quảng bá.

Hình ảnh về một khách sạn được xây giữa vùng lõi của Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long lan truyền trên mạng xã hội suốt mấy ngày qua thực chất chỉ là sản phẩm “ý tưởng” của AI và không có thật. Tuy nhiên, đã có rất nhiều người “tưởng thật” và hỏi giá, hỏi địa chỉ. Ông Phạm Ngọc Thủy- Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, đã thông tin sự việc này tới Sở TT-TT Quảng Ninh. Sẽ tiến hành kiểm tra trang mạng đưa hình ảnh kể trên, nếu có sai phạm sẽ tiến hành xử phạt.

Còn theo ông Phạm Hải Quỳnh, Chủ tịch Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam thì những tour lừa đảo chủ yếu “đánh” vào tâm lý của du khách tức là “giá siêu rẻ”, thường là các tour kết hợp (combo) giữa vé máy bay+ dịch vụ khách sạn 4-5 sao+ một vài bữa ăn chính. Có thời điểm, những tour combo du lịch Phú Quốc kiểu này được giao bán có 1,2 triệu bao gồm cả vé máy bay và khách sạn 4 sao.

Ông Phạm Hải Quỳnh nhấn mạnh, dù có trợ giá thế nào và nằm trong chương trình kích cầu kiểu gì đi nữa thì cũng không thể có giá đó. Không có bất cứ đơn vị lữ hành nào có đủ năng lực để kích cầu như thế được. Vì thế, giá rẻ giật mình thì nhất định là “có vấn đề”. Du khách cần phải sáng suốt nhận định và nhất định phải là “người tiêu dùng thông thái”.

Thêm nữa, trong quá trình giao dịch, chuyển tiền đặt cọc cần phải làm việc trực tiếp với các công ty du lịch và lữ hành.

KẾT LUẬN

Bài viết cung cấp 5 quy tắc để tránh gặp phải những rủi ro khi đặt tour du lịch trên mạng xã hội trong mùa du lịch cao điểm. Các quy tắc bao gồm chọn mặt gửi vàng, kiểm tra lại các thông tin, đọc kỹ chương trình, tham khảo ý kiến, nhận xét và cẩn trọng với những chiêu trò quảng cáo combo giá rẻ. Bài viết cũng cảnh báo về sự lừa đảo trong các tour kết hợp (combo) giữa vé máy bay+ dịch vụ khách sạn 4-5 sao+ một vài bữa ăn chính ở Phú Quốc với giá siêu rẻ. Người tiêu dùng cần phải sáng suốt nhận định và là người tiêu dùng thông thái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *